Chào mừng bạn đến với website Naraphar


  Hotline : 0913 333 081

Bí ẩn cơ thể người

DAY BẤM HUYỆT NÀY TRONG 45 GIÂY, BẠN SẼ THẤY ĐIỀU KỲ DIỆU XẢY RA

Điều kỳ diệu khi day bấm huyệt “con mắt thứ ba”

Tác động đến điểm huyệt nằm dọc theo các kinh mạch trong cơ thể sẽ giúp bạn thư giãn và điều trị bệnh tật. Chúng ta có thể tìm thấy 400 điểm như vậy trên cơ thể mình.

Người ta tin rằng, năng lượng sống là những thứ chảy qua 12 kinh mạch chính trong cơ thể kết nối đến các cơ quan khác nhau.

Bệnh sẽ xảy ra khi một kinh mạch bị chặn hoặc mất cân bằng. Day bấm huyệt này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng cơ bắp, cải thiện lưu thông, kích thích các endorphins trong não bộ.

Mặc dù chưa biết rõ được nguyên nhân nhưng một số nghiên cứu cũng khẳng định, liệu pháp day bấm huyệt giúp làm giảm đau nhức đáng kể.

Bạn nên ấn vào các huyệt với áp lực vừa phải trong một vài giây đến vài phút, sau đó buông ra. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên vừa giữ điểm bấm huyệt vừa hít thở chậm và sâu.

Day bấm huyệt ở trán (con mắt thứ 3) còn giúp làm dịu tâm trí, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi mãn tính, đau đầu, mỏi mắt và mất ngủ.

Nó cũng giúp giảm đau xoang và nghẹt mũi, đồng thời rất có lợi cho sự mất cân bằng về tinh thần và tình cảm.

Chúng ta chỉ cần nhắm mắt và xác định vị trí của điểm giữa hai lông mày. Sử dụng ngón tay giữa từ từ nhấn lên điểm đó một vài giây đến 1 phút, sau đó thư giãn. Hãy làm như vậy nhiều lần trong tuần.

Day bấm huyệt ở trán giúp làm dịu tâm trí, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi mãn tính…

Chuyên gia Đông y nói gì?

Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị y học cổ truyền) khẳng định, huyệt ở trán là huyệt quan trọng, nếu biết day bấm đúng cách sẽ có tác dụng không ngờ cho sức khỏe.

“Nếu bạn bị bệnh vùng đầu, mắt, trán thì có thể day bấm 2 huyệt này (có thể day bấm cả huyệt ở sống lực) cực tốt, sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe hơn.

Kết hợp một số huyệt khác ở vùng đầu như huyệt thái dương, nhân trung, đỉnh đầu sẽ giúp bạn khỏe nhanh hơn”, ông Trung nói.

Vị lương y này cho biết, huyệt sau sống lưng đặc biệt quan trọng, có quan hệ mật thiết với 12 huyệt trên cơ thể.

Ví dụ, nếu bạn bị thận thì day bấm huyệt thận du, nếu bị bệnh tim thì day bấm huyệt tâm du, bị đại tràng thì day bấm huyệt đại trường du…

Bạn có thể nhiều huyệt vị khác có liên quan để hỗ trợ khỏi bệnh nhanh hơn.

Lương y Vũ Quốc Trung cung cấp một số loại huyệt vị bạn nên biết:

– Phế du: Thuộc kinh bàng quang, nằm ở đốt sống D3, sang hai bên 2,5 – 3 cm tùy cỡ người to nhỏ. Khi day bấm huyệt này có thể chữa ho, đau lưng , đau ngực.

– Tâm du: Cũng thuộc kinh bàng quang, nằm ở đốt sống D5, sang hai bên. Khi day bấm huyệt này giúp chữa các bệnh về tim mạch, tâm thần, di chấn não.

– Tì du: Thuộc kinh bàng quang, sang hai bên 1,5 – 3cm chữa tiêu hóa, đau dạ dày, đau lưng.

– Thận du: Nằm ở đốt sống D12, cách cột sống 2-2,5 cm tùy người to nhỏ, chữa đau lưng, bệnh về sinh dục, đái dầm.

Như vậy, mỗi huyệt vị đều liên quan đến một tạng phủ trong cơ thể bạn. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết cách day bấm, vì trong cơ thể mỗi người có hàng nghìn huyệt khác nhau:

+ Tìm đúng vị trí của huyệt.

+ Xác định rõ huyệt đó chữa bệnh gì.

+ Day hoặc bấm ấn sâu vào huyệt.

Lương y lưu ý, muốn đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần phải kết hợp day bấm các huyệt vị khác nhau với thời gian thích hợp tùy thuộc cơ thể yếu hay khỏe, không day bấm quá lâu một chỗ và nên dùng ngón cái để day bấm.

“Tuy nhiên, người bị bệnh ngoài da, huyết áp cao, đang bị ốm không nên dùng cách bấm huyệt chữa bệnh”, lương y Trung cảnh báo.

Dược phẩm Naraphar – tinh hoa từ thảo dược

 

Đọc tiếp

NGHIÊN CỨU: SUY NGHĨ XẤU VÀ TIÊU CỰC SẼ SẢN SINH ĐỘC TỐ TRONG MÁU

Các nhà khoa học nhận thấy rằng: Những suy nghĩ tà ác và tiêu cực của con người sẽ tạo ra chất độc trong máu.

Một tạp chí của Mỹ đã công bố một báo cáo nghiên cứu có tựa đề “ý nghĩ xấu, ác sẽ sản sinh ra độc tố trong máu”. Báo cáo cho hay:“Các ý nghĩ xấu, ác của con người có thể dẫn đến sự thay đổi các vật chất hóa học trong sinh lý, từ đó sản sinh ra một loại độc tố trong máu. Khi con người đang ở trạng thái tâm lý bình thường, thì sẽ giống như hơi nước tỏa ra từ một tảng băng, sau đó ngưng tụ lại thành một loại vật chất không màu, trong suốt. Nhưng khi con người ở trong trạng thái hận thù, tức giận, sợ hãi và đố kỵ, ghen ghét thì thứ ngưng tụ lại là các vật thể với khá nhiều màu sắc. Thông qua phân tích hóa học các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ý nghĩ tiêu cực của con người sẽ sản sinh ra một loại độc tố trong máu”.

Các ý nghĩ xấu, ác của con người có thể dẫn đến sự thay đổi các vật chất hóa học trong sinh lý. …
… từ đó sản sinh ra một loại độc tố trong máu. 

Một nghiên cứu chung giữa Đại học Cardiff ở Anh và Đại học Texas ở Mỹ đã cho thấy, câu nói “Thiện hữu thiện báo ác hữu ác báo (tạm dịch: Ở hiền gặp lành ở ác gặp ác)” là rất có cơ sở khoa học. Các số liệu thống kê cho thấy, các tội phạm tuổi vị thành niên có thân thể khỏe mạnh hơn những thanh niên cùng trang lứa tuân thủ pháp luật nhưng khi bước vào giai đoạn trung niên, tình trạng sức khỏe của họ sẽ sụt giảm nhanh chóng; tỷ lệ nhập viện và bị thương tật cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Nguyên nhân rất có thể là do thói quen sinh hoạt không tốt và trạng thái tâm lý bất ổn của họ tạo ra.

Từ năm 1958, Tiến sĩ William, một chuyên gia tim mạch nổi tiếng người Mỹ, đã bắt đầu tiến hành một nghiên cứu theo dõi (follow-up study) đối với 500 sinh viên đại học Y. Sau 25 năm, ông phát hiện ra rằng những người có “cảm xúc thù hận” mạnh hoặc tương đối mạnh thì xác suất tử vong lên đến 96%. Con số này gấp năm lần những người bị bệnh tim.

Stephen G. Post, giáo sư trường Y Stony Brook, nguyên giáo sư môn đạo đức sinh học (bioethics) tại Đại học Case Western Reserve, và nhà văn Jill Neimark, đã tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu, từ góc độ của khoa học và y học hiện đại, về mối quan hệ giữa “cho đi” và “hồi báo”, về tác động [trên phương diện tâm sinh lý] của những hành động tốt của con người.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bảng đo lường chi tiết để theo dõi những người thường xuyên “cho đi” trong một khoảng thời gian dài, tiến hành phân tích các số liệu thống kê về tâm lý (tâm trí, hay tinh thần) và vật lý (sức khỏe thể chất) cho mỗi loại “cho đi”, xác định xem mỗi loại “cho đi” sẽ nhận lại được “hồi báo” như thế nào, từ đó tìm ra “tác dụng y học” và “chỉ số hạnh phúc” mà “cho đi” sinh ra.

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa hạnh phúc và sự cho đi

Kết quả cho thấy, người có “trái tim nhân hậu”, thì những hành động tốt bụng của họ sẽ sinh ra ảnh hưởng sâu rộng và to lớn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân. Các kỹ năng xã hội, khả năng phán đoán, các cảm xúc và thái độ tích cực của họ đều được nâng cao toàn diện. Thậm chí một nụ cười, một biểu lộ sự vui vẻ và thân thiện đối với mọi người xung quanh cũng sẽ làm gia tăng nồng độ immunoglobulin A trong nước bọt, từ đó tăng khả năng miễn dịch.

Sau khi tổng hợp hơn 100 kết quả nghiên cứu từ hơn 40 trường đại học lớn của Mỹ và kết hợp dữ liệu từ việc theo dõi các báo cáo thử nghiệm dài hạn, họ đã đưa ra kết luận đáng ngạc nhiên rằng: Giữa “cho đi” và “hồi báo” tồn tại một loại chuyển đổi năng lượng bí ẩn đáng kinh ngạc. Khi con người ta “cho đi”, “hồi báo” sẽ trở lại thông qua nhiều dạng thức khác nhau. Chỉ có điều trong hầu hết các trường hợp, bản thân họ không biết được bằng cách nào.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra một hiện tượng khi nghiên cứu lĩnh vực thần kinh: Khi con người phát xuất ra những suy nghĩ thiện lành, tích cực, cơ thể sẽ tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh làm cho tế bào khỏe mạnh và thúc đẩy các tế bào miễn dịch hoạt động, khiến con người không dễ mắc bệnh. Khi ý nghĩ tốt, tích cực tồn tại, hệ miễn dịch cũng trở nên mạnh mẽ. Khi suy nghĩ xấu, tiêu cực chiếm ưu thế, hệ thần kinh sẽ bị đảo lộn theo chiều hướng ngược lại, hệ thống tiêu cực được kích hoạt khởi động, còn hệ thống tích cực thì sẽ bị ức chế, một vòng tuần hoàn các chức năng nội tạng tốt trong cơ thể sẽ bị hủy hoại.

Sự thiện lương sẽ giúp cơ thể ức chế rất nhiều bệnh tật 

Đại học Harvard đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó họ cho các sinh viên xem đoạn phim về một người phụ nữ Mỹ cả đời đều ở Calcutta (Ấn Độ) cứu giúp người nghèo và người khuyết tật. Sau khi phân tích nước bọt của các sinh viên, họ phát hiện số lượng kháng thể immunoglobulin A tăng lên nhiều hơn so với trước khi xem phim. Immunoglobulin A là một kháng thể đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch của màng nhầy – lớp bọc bao phủ bảo vệ các cơ quan nội tạng bên trong.

Trong “Hoàng đế nội kinh” có nhắc đến có bốn loại người dưỡng sinh, trong đó loại thứ ba, chính là thánh nhân, có thể thọ trăm tuổi: “Thánh nhân, hòa hợp với đất trời, thuận theo tự nhiên, thích ứng trong mọi hoàn cảnh, không có tâm tư phẫn nộ hay thù hận, hành động không chứa dục niệm, làm việc chăm chỉ và không biết mệt mỏi, tâm tình vui vẻ, bình thản, không tự phụ, không tham lam, tinh thần luôn minh mẫn, tự nhiên có thể sống lâu trăm tuổi”.

“Không có tâm tư phẫn nộ hay thù hận”, hay “Không có ý nghĩ xấu”, giờ đây xem ra rất có cơ sở khoa học.

Naraphar – Tinh hoa từ thảo dược

Dược phẩm Naraphar nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được. Do đó, các bài viết tại đây mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Đọc tiếp

10 HỘI CHỨNG Y HỌC KỲ LẠ

Hội chứng “mùi cá” khiến người bệnh luôn bốc ra một mùi nặng như mùi tanh của cá, trong khi hội chứng “xác sống” khiến người bệnh hoang tưởng như mình đã chết, mất máu và cơ quan nội tạng.

Hội chứng Sexsomnia


Sexsomnia là hội chứng một người nào đó “làm chuyện ấy” (một mình hoặc với bạn tình) trong khi ngủ. Nó được xếp vào một trong những triệu chứng của tình trạng “cận giấc ngủ”, bao gồm như đi bộ hay nói chuyện khi đang ngủ. Mặc dù đây là một dạng triệu chứng tương đối mới (được khoa học chính thức thừa nhận vào năm 2003), nhưng nó được chấp nhận như một bằng chứng chống lại tội danh hiếp dâm.

Hội chứng mùi cá

Hội chứng mùi cá (hay còn gọi Trimethylaminuria) là sự rối loạn trao đổi chất hiếm gặp, gây ra sự khiếm khuyết trong việc sản sinh bình thường một chất enzyme đặc biệt. Khi bị triệu chứng này, một loại chất sẽ hình thành và tồn tại trong mồ hôi, nước tiểu và hơi thở của người bị bệnh, đồng thời khiến cơ thể của người này có một mùi nặng như mùi cá.
Hội chứng nổ đầu

Hội chứng nổ đầu là một dạng rối loạn giấc ngủ, khiến người bệnh nghe thấy một tiếng nổ lớn trong đầu mình. “Tiếng nổ” thường xảy ra ngay sau khi người mắc bệnh ngủ và nghe như một tiếng gầm, tiếng súng, tiếng la hét, tiếng chuông hay chập điện. Mặc dù người mắc triệu chứng này không bị thương về thể chất, nhưng họ phải trải qua cảm giác sợ hãi và lo lắng như bị tấn công. Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị triệu chứng này, mặc dù nó có liên hệ với sự căng thẳng và thường biến mất mà không cần điều trị.

Hội chứng nói giọng nước ngoài:

Hội chứng nói giọng nước ngoài (FAS) là một dạng rối loạn giọng nói, thường là ảnh hưởng của việc tổn thương não nghiêm trọng, như bị đột quỵ hay chấn thương ở đầu. FAS gây ra sự thay đổi bất ngờ trong giọng nói, ngữ điệu và phát âm, đến mức người bệnh như đang nói giọng nước ngoài. FAS thường phát triển một hay hai năm, sau khi người bệnh bị thương và thường không chữa được. Triệu chứng này từng xảy ra với bà Karen Butler ở Mỹ, sau khi người phụ nữ này đi chữa răng.

Triệu chứng cười là ngủ


Triệu chứng hiếm gặp này khiến người bị bệnh có thể ngủ gục bất kỳ lúc nào khi cười. Ngoài ra, người bệnh cũng bị kích thích mạnh với những cảm xúc khác như sợ hãi, tức giận hay ngạc nhiên. Điển hình của người gặp triệu chứng này là cô Claire Allen ở Anh. Nếu không được điều trị, Allen có thể gặp những cơn buồn ngủ 100 lần mỗi ngày, mỗi lần thường kéo dài từ 30 giây đến 5 phút. Ngay cả khi được ai đó vẫy chào trên phố cũng có thể khiến cô gặp vấn đề với cơn buồn ngủ bất ngờ ập đến. Cô từng bị ngã xe đạp khi được một người bạn gọi tên trên đường, nhưng may mắn là chỉ bị thương nhẹ với vài vết bầm tím.

Hội chứng co rút bộ phận sinh dục (GRS):

Người bị triệu chứng kỳ quặc này thường mất tinh thần vì sợ hãi, khi cơ quan sinh dục bên ngoài bị co hoặc rút lại vào trong cơ thể đến mức hoàn toàn bị biến mất. GRS là một nỗi ám ảnh lớn trong nhiều nền văn hóa, và người bị bệnh thường không được chữa trị y tế đầy đủ. Ở một số khu vực kém văn minh, nguyên nhân của căn bệnh này thường được quy cho tà thuật, các phù thủy, pháp sư gây ra.

Hội chứng phàm ăn
Hội chứng phàm ăn là một tình trạng hiếm gặp, thỉnh thoảng xảy ra với những người bị chấn thương ở thùy trán phải. Chấn thương này khiến người bị thương phát triển một sở thích mới và trở nên thèm ăn. Tình trạng này được xem là lành tính, nhưng rõ ràng khiến người mắc bệnh bị thiệt hại về mặt tài chính.

Triệu chứng xác sống

Những người mắc triệu chứng này luôn hoang tưởng rằng mình đã chết, không tồn tại, bị mất máu hay các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, họ cũng có ảo giác ngửi thấy mùi thịt thối rữa. Sự rối loạn này có xu hướng xảy ra liên tục và là một dạng của rối loạn tâm lý, tâm thần phân liệt.

Hội chứng quá bận rộn trong cuộc sống
Cuộc sống bận rộn khiến con người trở nên đãng trí và thiếu sự tập trung. Theo các nhà khoa học, hay quên là triệu chứng thường xuất hiện khi con người trở nên già đi, nhưng hiện tại nó còn xuất hiện khi con người quá bận rộn với cuộc sống. Nó được gọi là một dạng quá tải thông tin từ các phương tiện truyền thông khác nhau, mà chúng ta tiếp nhận hàng ngày. Để điều trị triệu chứng này, các nhà khoa học đề nghị dùng một loại thuốc gọi là memantine, chất cũng được điều trị cho chứng Alzheimer.

Triệu chứng Moebius

Triệu chứng Moebius là một dạng rối loạn thần kinh hiếm gặp xuất hiện từ lúc sinh. Những người bị triệu chứng này không thể cử động mặt, như không thể cười, nhăn mặt, nhấp nháy mắt và thậm chí không thể đảo mắt từ bên này sang bên kia. Ngoài ra, người bệnh cũng gặp vấn đề về xương, khiến chân tay dị tật, rối loạn hô hấp… Khoảng 30% trẻ em bị hội chứng Moebius đều bị chứng tự kỷ.

Theo Infonet.vn.

Đọc tiếp

PHỤ NỮ CẦN NGỦ NHIỀU HƠN VÌ BỘ NÃO CỦA HỌ PHỨC TẠP HƠN

 Hãy ngủ nhiều hơn, hỡi các quý cô!!!
   Theo Giáo sư Jim Horne – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough, Anh cho biết: “Đối với phụ nữ, giấc ngủ kém có liên quan chặt chẽ với mức độ cao của tâm lý sầu não cũng như cảm xúc thù địch, trầm cảm, và giận dữ cao hơn”, ông cũng cho biết, “Các tác động cảm xúc này không giống với ở nam giới khi giấc ngủ bị rối loạn.”
Ngủ bao nhiêu một ngày là đủ???
Giấc ngủ kiểu mẫu với 8h mỗi đêm không phải lúc nào cũng đúng cho tất cả mọi người, thường thì giấc ngủ 7h là đủ cho hầu hết mọi người để có thể hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.
Trong thực tế không có một tiêu chuẩn về độ dài của giấc ngủ. Một số người ngủ 8h đồng hồ và vẫn ngủ tại bàn làm việc vào ngày hôm sau. Những người khác, như cựu Thủ tướng Anh, Margaret Thatcher, có thể chỉ cần khoảng 3-5 tiếng một đêm. Tuy nhiên, Giáo sư Horne đã phát hiện ra rằng bộ não của phụ nữ là “khác so với bộ não của đàn ông và phức tạp hơn, vì vậy nhu cầu ngủ của họ sẽ lớn hơn một chút.”
Điều gì làm cho não của phụ nữ phức tạp hơn?
So với nam giới, phụ nữ làm nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt, nên bộ não của họ được sử dụng nhiều và căng thẳng hơn. Điều đó có nghĩa rằng họ mất nhiều thời gian để phục hồi, mà giấc ngủ cung cấp tốt khả năng phục hồi tốt hơn so với bất kỳ hoạt động nào khác.phu_nu_can_ngu_nhieu
Thế còn những người đàn ông mệt mỏi thì sao???
Giáo sư Horne cũng nói rằng những người đàn ông phải làm rất nhiều việc cũng có thể cần ngủ nhiều hơn so với nam giới trung bình, nhưng vẫn không nhiều như một người phụ nữ trung bình.

Qua những thông tin này, chúng ta có thể rút ra thêm 2 điều: một là, làm nhiều việc cùng lúc (multi-tasking) sẽ dễ khiến não bạn mệt mỏi, chúng ta nên luyện tập sự tập trung – vừa tăng chất lượng thành quả vừa giảm công sức cho bạn. Hai là, người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam, thường phải lo toan rất nhiều vấn đề cùng lúc, họ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, vì vậy, hãy trân trọng và chăm sóc tốt hơn cho người mẹ, vợ, hay người em của bạn nhé!!!

Naraphar.

Đọc tiếp

10 SỰ THẬT TẾ BÀO UNG THƯ ” NHẮN NHỦ” TỚI BẠN: BIẾT SỚM CÒN KỊP!

10 sự thật dưới đây là những điều nhầm lẫn thường gặp trong quan niệm về ung thư của chúng ta. Mỗi người cần tìm hiểu để phòng bệnh hiệu quả.

1. Đường là “đồng bọn” của bệnh ung thư

Đường được nhắc tới như chất “tẩm bổ” cho các tế bào ung thư. Trên thực tế, những loại thực phẩm có hàm lượng đường quá cao được liệt vào danh sách những tác nhân liên quan tới căn bệnh “tử thần” này.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu trong vòng hơn 9 năm với khoảng 80.000 đối tượng nữ. Kết quả cho thấy, chế độ ăn uống hấp thu quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú đối với nữ giới.

Nguyên nhân là bởi thói quen ăn ngọt sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều insulin – một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư vú và ung thư tuyến tụy.

Kiến nghị: Ngay từ bây giờ, bạn hãy xây dựng thói quen đọc thông tin thực phẩm in trên bao bì và chú ý lựa chọn những món ít đường hoặc không đường.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như tương cà, đồ đông lạnh, thịt bò khô…

2. Rau củ là “khắc tinh” của bệnh ung thư

Vào tháng 2/2017, kết quả nghiên cứu được công bố từ một hạng mục tại trường Cao đẳng Hoàng gia London đã cho thấy: Những người ăn 200gr rau quả mỗi ngày sẽ giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tim, giảm 15% nguy cơ chết trẻ so với nhóm đối tượng ăn ít rau củ.

Tương tự như vậy, đối với những người ăn 800gr rau củ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim giảm tới 28%, nguy cơ chết yểu cũng giảm tới 31%.

Điều này đã chỉ ra rằng, rau củ là một trong những “thần dược” hỗ trợ cơ thể chống lại bách bệnh, mà ung thư cũng nằm trong số đó. 

3. Ăn quá nóng cũng dễ mắc ung thư

Một hạng mục nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã cho thấy, thói quen ăn hoặc uống đồ quá nóng (nhiệt độ từ 65 độ C trở lên) có khả năng gây ung thư thực quản.

Trong khi đó, không ít người vẫn thường quan niệm “ăn nóng mới ngon”. Tuy nhiên, đồ ăn hay thức uống quá nóng dễ làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Nếu thói quen ăn nóng, uống nóng được duy trì trong thời gian dài, vết thương tổn của niêm mạc sẽ trở thành mạn tính, gây ra chứng viêm mạn tính và làm tăng khả năng mắc ung thư thực quản.

Kiến nghị: Tuyệt đối không nên ăn khi thực phẩm còn quá nóng. Trước khi ăn, bạn nên dùng xúc giác để cảm nhận xem nhiệt độ của thực phẩm đã vừa tầm hay chưa.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên loại bỏ thói quen uống trà hoặc cà phê ngay khi mới pha để tránh nhiệt độ cao của thức uống làm tổn thương thực quản.

10 sự thật tế bào ung thư nhắn nhủ tới bạn: Biết sớm còn kịp! - Ảnh 1.

Đừng dùng đồ ăn, thức uống ngay khi chúng còn quá nóng (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

4. Muối có “họ hàng” với ung thư

Muối cũng là một trong những tác nhân có “họ hàng” với ung thư. Bởi chế độ ăn uống quá mặn sẽ làm tổn tương niêm mạc dạ dày, lâu ngày còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Kiến nghị: Hãy duy trì một chế độ ăn uống không quá mặn, cũng không quá nhạt.

Lượng muối cơ thể hấp thu mỗi ngày không nên vượt quá 6g. Những loại gia vị mặn như xì dầu, nước mắm cũng nên hạn chế.

Người có thói quen ăn mặn nên tăng cường ăn nhiều loại trái cây chứa vitamin C để hạn chế sự hình thành của các chất gây ung thư như hợp chất N-nitroso.

5. Đồ muối ướp, hun khói: Ăn một miếng, hại dài lâu!

Những loại thực phẩm được chế biến bằng cách muối ướp như dưa muối, thịt khô, lạp xưởng… thường chứa nhiều nitrat.

Khi tiến vào dạ dày, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrite, kết hợp với amin và tạo thành notrosamine. Chất gây ung thư cực mạnh này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư ruột và ung thư tuyến tụy.

Cùng với đó, những loại thực phẩm hun khói cũng có mức độ nguy hiểm không kém. Bởi trong quá trình hun, nướng, thực phẩm sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất như polycyclic aromatic hydrocarbons. Trong đó có chứa Acrylamide gây ung thư rất cao.

Kiến nghị: Dù lựa chọn một bữa ăn tại nhà hay ngoài hàng quán, bạn cũng nên ăn những thực phẩm tươi mới, được chế biến theo các phương pháp lành mạnh, hạn chế ăn đồ chế biến sẵn hoặc món muối ướp, hun khói.

Thực phẩm nướng, hun khói, muối ướp… đều nằm trong danh sách những tác nhân có khả năng gây ung thư cao. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

6. Thuốc lá và rượu bia là cầu nối đưa ung thư đến gần bạn!

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, hô hấp và cả ung thư. Nhưng ít ai biết rằng, không chỉ khói thuốc lá độc hại mà ngay cả khói dầu mỡ cũng nguy hiểm không kém.

Những người thường xuyên chế biến thực phẩm bằng phương pháp dùng nhiệt độ cao như chiên, xào, rán… dễ dàng hít phải khói dầu mỡ có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Bên cạnh đó, thói quen uống quá nhiều đồ uống chứa cồn có liên hệ mật thiết với nguyên nhân gây ung thư gan.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên uống bia rượu hoặc các đồ uống chứa cồn khác có tỉ lệ mắc ung thư gan và ung thư ruột già cao hơn so với nhóm người không có thói quen này.

Kiến nghị:

Bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn, đồng thời còn giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi khói thuốc. Chỉ riêng việc hít phải khói thuốc lá cũng đã khiến cơ thể tăng 20-30% nguy cơ mắc ung thư phổi.

Cùng với đó, bạn nên thay thói quen nấu nướng dùng nhiệt độ cao bằng các phương pháp chế biến lành mạnh hơn (luộc, hấp…).

Trong quá trình chế biến các món chiên, xào, rán, bạn không nên để mức nhiệt quá cao, luôn chú ý kiểm soát độ lớn của lửa và căn chỉnh thời gian thích hợp.

Để giảm bớt tác hại của những phương pháp nấu ăn dùng nhiệt độ cao, bạn hãy luôn bật máy hút mùi khi nấu nướng.

Đối với những người có thói quen uống rượu, bia, đừng quên rằng lượng cồn tối đa có thể hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày ở nam giới là không quá 25g. Con số này đối với nữ giới là không quá 15g.

7. Thức đêm là “đường tắt” đưa bạn tới nghĩa địa

Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã khảo sát và phát hiện, phụ nữ ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày có tỉ lệ mắc ung thư vú lên tới 47%.

Nguyên nhân là bởi trong khi ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra chất melatonin làm chậm lại sự sản sinh estrogen, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Ngoài ra, những người thường có thói quen thức đêm sẽ khiến cơ thể uể oải, hệ miễn dịch suy giảm và tạo điều kiện cho các tế bào ung thư sản sinh, phát triển nhanh chóng.

Kiến nghị: Dù bận rộn tới đâu, bạn cũng nên thiết lập chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học, hạn chế tối đa việc thức đêm. Người trưởng thành cần ngủ ít nhất từ 6-8 tiếng mỗi ngày để cơ thể có thời gian phục hồi và kháng bệnh.

10 sự thật tế bào ung thư nhắn nhủ tới bạn: Biết sớm còn kịp! - Ảnh 3.

Thức đêm có thể gây ra những tác hại tức thì, nhưng nguy hại tiềm ẩn lâu dài của thói quen này còn đáng sợ hơn nhiều. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

8. Đi bộ càng nhiều, khoảng cách tới ung thư càng xa!

Viện Y học Công cộng Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu trong thời gian dài trên 70.000 người và phát hiện, mỗi ngày đi bộ 1 tiếng đồng hồ có thể làm giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Công trình nghiên cứu được hợp tác bởi Đại học Washington và Đại học Queensland cũng chỉ ra rằng, những người đi bộ từ 2,5 – 5 tiếng/ tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 14% và nguy cơ mắc ung thư ruột già thấp hơn 21% so với nhóm đối tượng không có thói quen này.

Kiến nghị: Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường vận động sẽ giúp bạn hạn chế lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Hằng ngày, bạn nên duy trì thói quen đi bộ hoặc đạp xe ít nhất nửa tiếng đồng hồ. Những loại hình vận động như bơi lội, chống đẩy cũng mang lại công năng kháng bệnh tương tự.

Sau bữa tối, bạn nên dành thời gian ra ngoài đi bộ cơ thể thư thái, tránh nằm hoặc ngồi ngay khi vừa ăn xong.

Nếu quỹ thời gian quá hạn hẹp, bạn có thể tích hợp các loại hình vận động vào đời sống hằng ngày như: Đi thang bộ thay vì thang máy, tản bộ sau bữa trưa, đạp xe tới chỗ làm…

9. Tâm tình tiêu cực sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe

Những cảm xúc tiêu cực trong cơ thể sẽ làm ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh và tạo điều kiện phát triển cho các tế bào ung thư.

Trên thực tế, có một loại tính cách được biết tới với tên gọi “tính cách ung thư”. Những người này thường xuyên khó chịu, bực bội, ngày ngày đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực như lo sợ, uất ức…

Nhóm các cảm xúc này sẽ gây ra nhiều vấn đề liên quan tới chế độ ăn uống và chất lượng giấc ngủ. Tâm tình không tốt nếu kéo dài còn làm rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể và tăng khả năng mắc ung thư.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 8000 người bệnh mắc ung thư tại Mỹ đã cho thấy, phần lớn các biểu hiện lâm sàng của người mang khối u ác tính là: cảm thấy cô đơn, thất vọng, suy sụp tinh thần nghiêm trọng, mệt mỏi với áp lực tinh thần…

Kiến nghị: Thay vì đè nén tinh thần trong những cảm xúc tiêu cực, bạn nên tìm cách giải tỏa cảm xúc dưới hình thức như viết nhật ký, tìm người tâm sự, làm việc mình yêu thích.

Không nên ép bản thân làm việc mình không thích để khiến người khác vừa lòng. Thay vào đó, hãy học cách đối xử tốt với chính mình.

Để duy trì những cảm xúc tích cực, bạn nên tăng cường tham gia các hoạt động xã hội, thể hiện bản thân nhiều hơn để tăng thêm sự tự tin và mở rộng các mối quan hệ.

10. Kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn “nói không” với ung thư

Theo sự gia tăng của tuổi tác, tỉ lệ xuất hiện những khối u ác tính bên trong cơ thể của chúng ta cũng ngày càng tăng.

Vì vậy, bạn nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình trạng cơ thể mình. Thường xuyên đi khám tổng thể còn có thể giúp bạn phát hiện sớm tế bào ung thư và có cách điều trị thích hợp để chiến thắng bệnh tật.

Kiến nghị: Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, mắc bệnh mạn tính hoặc có người thân trong gia đình từng mắc ung thư đều nằm trong nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh cao, nên duy trì kiểm tra sức khỏe định kỳ và nên đi khám nếu thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường.

*Theo Sina Health

Đọc tiếp

TÁC GIẢ NOBEL Y HỌC: KHÔNG BỆNH TẬT NÀO KỂ CẢ UNG THƯ CÓ THỂ TỒN TẠI TRONG MÔI TRƯỜNG KIỀM

Tất cả các hình thức của ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm axit và giảm oxy. Thiếu oxy và tính axit là hai mặt của một đồng xu. Khi bạn có mặt này, tất yếu mặt bên kia phải tồn tại” – Otto Heinrich Warburg, nhà sinh học nổi tiếng người Đức từng đoạt giải Nobel năm 1931.

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc rất lớn vào độ cân bằng axit-kiềm (chỉ số pH) của cơ thể. Trong thang đo từ 0 đến 14, pH=7 nghĩa là môi trường trung tính, dưới 7 là axit và trên 7 là kiềm.

Để có một cơ chế miễn dịch, tự sửa chữa và enzyme hoạt động tốt, cơ thể có xu hướng duy trì một độ kiềm nhẹ ở pH=7,35. Mất sự cân bằng này, đặc biệt là khi cơ thể có tính axit, nhiều nguy cơ về bệnh tật bắt đầu xuất hiện như: dị ứng, loãng xương, béo phì, tiểu đường, đau nửa đầu, gút, đột quỵ và cả ung thư.

Phân loại nhóm thực phẩm theo pH. Ảnh dẫn theo Nutrizione Superiore

Có 3 cách thức mà cơ thể chúng ta điều chỉnh độ cân bằng axit-kiềm.

Thứ nhất, thay đổi nhịp thở chính là một cách đơn giản để kiểm soát độ pH. Lý do vì cơ thể chúng ta sản xuất ra CO2 và axit lactic trong quá trình làm việc. Cả hai đều mang tính axit. Khi thở ra CO2, chúng ta cũng đang bài tiết axit khỏi cơ thể. Do đó việc thở sâu và chậm giúp cân bằng pH máu, đưa về trạng thái kiềm.

Thứ hai, một lượng axit dư thừa được thải trừ qua thận. Chúng sẽ được tống ra ngoài khi đi tiểu. Cuối cùng, trong máu chúng ta có một cơ chế gọi là hệ đệm. Nó giúp chống lại bất kể một thay đổi đột ngột nào trong độ pH.

Thứ ba, là hệ đệm giúp điều hòa cân bằng môi trường axit- kiềm thông qua các chuyển hóa trong cơ thể.

Tất cả các điều chỉnh trên được thực hiện khi độ cân bằng axit-kiềm của cơ thể bị phá vỡ. Nguyên nhân lớn đến từ việc chúng ta hấp thụ thực phẩm hằng ngày. Trong khi các loại rau, hoa quả thường có tính kiềm thì thịt động vật, sữa, cá, đường, nước ngọt, cà phê, rượu, đồ ăn nhanh… làm tăng nồng độ axit trong cơ thể.

Otto Heinrich Warburg, một nhà sinh học nổi tiếng người Đức từng đoạt giải Nobel năm 1931, đã giành nhiều năm cuộc đời mình nghiên cứu về ung thư. Ông phát triển một lý thuyết nói về nguyên nhân của căn bệnh này. Theo đó, Warburg cho rằng ung thư đến từ sự thiết hụt oxy của tế bào gây ra tình trạng cơ thể tích lũy axit. Ngược lại, cơ thể có nồng độ axit cao lại gây ra tình trạng thiếu oxy.

“Mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm” – Otto Heinrich Warburg. Ảnh dẫn theo thediscoverreality.com

Tất cả các hình thức của ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm axit và giảm oxy. Thiếu oxy và tính axit là hai mặt của một đồng xu. Khi bạn có mặt này, tất yếu mặt bên kia phải tồn tại, Warburg cho biết. “Mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm”.

Lý thuyết của Warburg đến nay vẫn gây tranh cãi. Một số nhà khoa học cho rằng nồng độ axit của mô ung thư không phải nguyên nhân mà là một hệ quả của nó. Nguồn gốc ung thư được gán cho các đột biến di truyền chứ không đơn giản chỉ là mất cân bằng axit-kiềm.

Mặc dù vậy, vẫn có những nghiên cứu chứng minh rằng môi trường kiềm hỗ trợ tích cực hoạt động hóa trị cho bệnh nhân ung thư. Năm 2011, Kris Carr, một tác giả người Mỹ xuất bản một cuốn sách có tên “Crazy Sexy Diet“. Cuốn sách mô tả hành trình của cô chống chọi lại căn bệnh ung thư từ năm 2003, với hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng giàu kiềm. “Crazy Sexy Diet” lọt vào top những sách bán chạy nhất của The New York Times.

Nhiều nghiên cứu khoa học cụ thể cũng chứng minh: chế độ ăn có tính kiềm là có lợi cho sức khỏe. Trong một bài báo khoa học tổng hợp, lưu trữ tại Thư viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, giáo sư Gerry K. Schwalfenberg đến từ Đại học Alberta, Canada đã nêu:

  • Chế độ ăn tăng cường các loại trái cây và rau quả giúp cải thiện tỉ lệ K+/Na+, những yếu tố quan trọng trong điều hòa điện giải và cân bằng môi trường trong cơ thể. Tỉ số K+/Na+ đã được chứng minh vai trò đối với hệ xương, giảm teo cơ, giảm huyết áp ở người có huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Chế độ ăn uống có tính kiềm gia tăng sự hoạt động của một số hormone, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như trí nhớ và chức năng nhận thức.
  • Sự gia tăng của Magie trong tế bào là cần thiết cho nhiều hệ thống enzyme hoạt động. Đó là lợi ích của chế độ ăn có tính kiềm, giúp kích hoạt vitamin D.
  • Kiềm tính còn giúp tăng hiệu quả của một số hóa chất dùng trong điều trị.

Và nếu như bạn quyết định có một chế độ dinh dưỡng bổ sung kiềm và hạn chế axit, dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

  • Ngay sau khi thức dậy, bạn có thể pha một cốc nước ấm với công thức: một chút nước cốt chanh và 2 muỗng cà phê baking soda.
  • Một chế độ ăn nhiều rau có thể đem lại độ pH tốt cho cơ thể.
  • Các loại rau củ, trái cây màu xanh đậm là cực kỳ tốt.
  • Có thể uống các loại nước đóng chai có độ kiềm cao. Tuy nhiên, kiềm hóa cơ thể bằng các sản phẩm tự nhiên vẫn tốt hơn.
Các loại rau củ, trái cây màu xanh đậm là cực kì tốt. Ảnh dẫn theo Gutbliss

Dưới đây là danh sách một số các thực phẩm giúp bạn kiềm hóa cơ thể:

Rau

Cải xoăn, cần tây, củ cải vàng, hành, su hào, măng tây, khoai lang, rau diếp quăn, bí, mù tạt xanh.

Trái cây

Hồng, dâu đen, dứa, dâu, quả mâm xôi, dưa hấu, dưa đỏ, quýt, đu đủ.

Đồ uống

Trà gừng, nước khoáng.

Loại khác:

Mùi tây, gễ gừng, hạt dẻ, muối biển, hạt bí ngô.

Naraphar tổng hợp.

Chuyên mục Sức khỏe của dược phẩm NARA nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Đọc tiếp

BÍ ẨN CƠ THỂ NGƯỜI: ĂN MẶC THẾ NÀO MỚI CÓ THỂ TIẾP THỤ NĂNG LƯỢNG CỦA TRỜI ĐẤT?

Nhân và Thiên – Địa là cùng một thể, cổ Nhân chúng ta thường giảng tam tài: Thiên – Địa – Nhân, giảng Thiên – Nhân hợp nhất. Không chỉ cấu tạo nhân thể, đức hạnh, mà trang phục của chúng ta cũng có ý tứ rất thâm sâu ứng với đất trời.

Đôi lúc chúng ta để ý một chút sẽ thấy, tại các khu vực thành phố có những lúc khí tượng thủy văn dự báo có mưa nhưng lại không mưa, chỉ là có thể có cảm giác rất ngột ngạt mà thôi, nhưng mà vùng núi xung quanh thì đã mưa rồi, điều này là tại sao vậy?

Bởi vì nếu dự báo thời tiết ngày nay khi chỉ căn cứ vào nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió của không khí… để dự đoán thời tiết, thì đây chỉ là tầng bề mặt Thiên khí, chưa xét đến Địa khí, chỉ có Thiên – Địa, Âm – Dương lưỡng khí giao hòa, mưa mới rơi xuống. Do đó có khả năng là không chuẩn xác.

Cấu tạo của cơ thể người là thích ứng với trường năng lượng của Địa cầu này, trường năng lượng của Nhân thể và Thiên Địa vận hành là đồng bộ, Thiên khí và Địa khí đối với cơ thể con người đều có thể có ảnh hưởng.

Bàn chân của người có một chức năng rất quan trọng, tức là tiếp thụ Địa khí, dưới lòng bàn chân có một huyệt vị, tên là huyệt Dũng Tuyền; đúng như tên của nó, huyệt vị này chính là tiếp thụ Địa khí (khí của đất) tuôn trào vào cơ thể (dũng: tuôn, phun trào). Một cách tương đối, đỉnh đầu vẫn còn một huyệt Bách Hội, dương khí của trời hội tụ tại đó.

Có đôi khi chúng ta có thể cảm thấy, nếu ngủ tại thành phố lớn, ngủ một giấc dậy cảm thấy rất mệt mỏi, trạng thái của con người rất mê man, còn như ở vùng núi hoặc nông thôn, cho dù thời gian ngủ ngắn, nhưng giấc ngủ rất ngon, tỉnh dậy cảm thấy nhẹ nhàng khoan khoái.

Đây là bởi vì thành thị ngày nay khắp nơi đều là xi măng, bị cô lập với Địa khí. Ban ngày dương khí vận hành là chính, buổi tối lúc ngủ âm khí vận hành là chủ yếu, nếu mà xi măng phủ kín bề mặt đất, làm cho Địa khí toàn bộ bị cô lập, cơ thể người hấp thụ không được đầy đủ âm khí từ đất, tức là dễ tạo thành chất lượng giấc ngủ không được lý tưởng. (Tất nhiên còn phải kể đến các yếu tố như ô nhiễm môi trường…).

Huyệt DŨng Tuyền – nơi hấp thụ linh khí của đất

Truyền thống văn hóa của Nhật Bản hầu như đều bắt nguồn từ Trung Quốc xưa, trên thực tế bây giờ họ lại bảo tồn tốt hơn Trung Quốc. Chủ gia đình Nhật Bản trường phái cũ cho con cái đi giày, không bao giờ làm đế cao su. Giày vải kiểu cũ, khi đóng đế giày, ở giữa cũng có một vị trí để lộ ra, mọi người thường tưởng là để cho giày nhẹ mà làm vậy, thực tế lại không phải, nơi đó là vị trí huyệt Dũng Tuyền, là để con người tiếp Địa khí.

Địa là thổ, tỳ vị (dạ dày) cũng thuộc thổ. Sống trên lầu cao quá lâu, rời quá xa mặt đất, trong cơ thể sẽ thiếu thổ khí (thổ khí bất túc), chức năng tỳ vị sẽ không được tốt.

Cách tốt nhất là bình thường để sẵn một đôi giày vải cũ, cần kiểu phiên bản truyền thống, không được là đế cao su, hoặc các loại dép có thông lỗ dưới đế, hoặc dùng chân đất, có thời gian thì đi vào, xuống đất đi bộ vài vòng, như vậy có lợi cho cơ thể tiếp thụ Địa khí, tự bản thân cũng có thể cảm thấy thư thái phần nào.

Cuộc sống hiện tại quá phức tạp, áp lực quá lớn, dục vọng nhiều, đi ra phố mà nhìn thì thấy rất nhiều người nhăn mày cau mặt, mặt mày thư giãn là quá ít gặp. Giữa hai lông mày là nơi hội tụ trường năng lượng của cơ thể, cũng là nơi tiếp thụ năng lượng đến từ khí trời. Vậy làm sao mới có thể thư giãn mặt mày được đây? Có thể bắt đầu từ việc mặc một bộ quần áo rộng rãi, mặc y phục bó chật rất khó có cảm giác thân tâm thư thái.

Taị sao Trung Quốc bây giờ có nhiều nhà nghiên cứu đề xướng mặc Hán phục, mặc lên Hán phục là cảm thấy bản thân được rộng mở rồi, sẽ cảm thấy sự đoan trang chính ý, có được trường khí thênh thang rộng lớn. Y phục là có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, mà tâm trạng có thể ảnh hưởng đến năng lượng con người tiếp thụ từ bên ngoài.

Hiểu được Trung Y mới biết, tại sao trước đây Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thường chú trọng độ dày của trang phục phía sau thắt lưng. Giữa lưng là vị trí hai thận, huyệt Mệnh Môn tại đó, là nơi cố thủ (gìn giữ) nguyên khí cơ thể, các võ sư chính là để phòng trừ khi luyện võ khí nguyên dương thoát ra, mới buộc đai thắt lưng dày dặn.

Trong một khoảng không gian, không khí dưới nóng thì trên lạnh, trên lạnh thì sẽ hướng xuống dưới, dưới nóng thì sẽ hướng lên trên, như vậy mới có thể sản sinh tuần hoàn; Nếu mà trên nóng dưới lạnh, thì vĩnh viễn không thể sản sinh lưu động, không thể tuần hoàn.

Cơ thể chúng ta cũng vậy, bây giờ rất nhiều người không chú ý khí nguyên dương của vùng thắt lưng, phía dưới cơ thể hàn rồi, phía trên tương đối nhiệt, trên nhiệt dưới hàn, dẫn tới trên dưới không tuần hoàn, xuất hiện tình trạng âm dương ly tuyệt, từ đó mà sinh bệnh.

Triệu chứng tương đối rõ ràng là: Vùng thắt lưng sờ thấy tương đối lạnh, lại sờ trán, thì lại thấy nóng, có thể cảm thấy rất bồn chồn, lo lắng, trầm cảm, ban ngày tinh lực không đầy đủ, mệt mỏi, buổi tối còn không ngủ được. Nếu mà gặp thầy thuốc tầm thường, nhìn thấy bốc hỏa thì kê thuốc mát, thì nguy rồi, càng hàn càng tổn thương nguyên khí của hạ tiêu.

Rất nhiều nữ giới, khi trời mùa hè vì để khoe thân hình đẹp, mà mặc tương đối ít, thậm chí là mặc hở rốn hở lưng, trực tiếp làm vị trí mệnh môn ở lưng sau toàn bộ lộ ra ngoài, khi ngồi văn phòng lại còn mở điều hòa, hàn tà xâm nhập, hậu quả gây ra cho sức khỏe càng khủng khiếp.

Nữ giới mỗi tháng đều có chu kỳ, hệ thống sinh sản tiêu hao năng lượng khá nhiều, cũng rất dễ tổn thương, nếu bội chi (chi nhiều hơn thu – sử dụng quá nhiều) dương khí, có thể tạo thành tổn thương rất lớn, rất nhiều bệnh phụ khoa, thậm chí vô sinh cũng là từ đó mà tạo thành.

Vậy nên bình thường khi ngồi, lấy một tấm thảm hoặc khăn choàng, đắp lên thắt lưng, hoặc lấy một tấm đệm, đệm vào vị trí sau thắt lưng cũng được, đều có thể phát tác dụng phòng hộ, có thể gìn giữ (cố thủ) được khí nguyên dương của bản thân, đồng thời cũng phòng ngừa ngoại tà xâm nhập mà tránh được bệnh tật.

Sau mỗi một nền văn hóa truyền thống, đều có nội hàm, ý tứ sâu xa; không chỉ thể hiện vẻ đẹp tinh tế, còn giữ gìn giá trị đạo đức cao quý, giúp con người hòa hợp với trời đất duy trì sự sống, bảo vệ sự tồn vong của nhân loại trong suốt chặng đường lịch sử lâu dài.

Naraphar.

Đọc tiếp