Chào mừng bạn đến với website Naraphar


  Hotline : 0913 333 081

THÚ VỊ: NHỮNG ĐIỀU BẠN SẼ NGẠC NHIÊN VỀ MÁU TRONG CƠ THỂ

Chúng ta đã quen nghe về máu giữ chức năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể nhưng ít ai nghe rằng trong máu có chứa vàng phải không? Đó là sự thật!

Theo Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, tại nước này, cứ 2 giây lại có một người cần đến máu, và con số hơn 41.000 người hiến máu là rất cần thiết mỗi ngày.

Cứ 2 giây lại có một người cần đến máu – Theo Hội Chữ thập đỏ Hoa Kì. 

Vì vậy, tìm hiểu một số sự thật ít được biết đến về loại chất lỏng duy trì sự sống này là rất quan trọng trong việc đảm bảo đủ lượng máu và giúp cơ thể khỏe mạnh.

1. Máu chiếm 8% trọng lượng cơ thể

Các nhà khoa học ước tính khối lượng máu trong cơ thể con người chiến 8% trọng lượng tổng thể – theo Hiệp Hội Huyết Học Mỹ.

Một cơ thể trưởng thành với trọng lượng từ 67,5 kg – 81 kg sẽ chứa khoảng 4-6 lít máu. Trong khi đó, một đứa trẻ bình thường với trọng lượng cơ thể khoảng 36kg sẽ có lượng máu bằng ½ so với người lớn.

2. Nước dừa có thể được dùng để thay thế huyết tương

Có thể sử dụng nước dừa để truyền máu cho cơ thể. 

Trên thực tế, nước dừa luôn được quảng cáo như một thứ thức uống giúp cơ thể phục hồi hiệu quả vì chúng có chứa các chất điện giải.

Nước dừa còn được cho là gần giống huyết tương trong máu người; vì thế, trong những trường hợp khẩn cấp, có thể sử dụng nước dừa để truyền máu cho cơ thể.

Nước dừa còn được sử dụng như một chất lỏng làm thông tĩnh mạch thay vì dùng các chất lỏng tiêu chuẩn.

3. Lượng máu của phụ nữ mang thai tăng lên 50% so với bình thường vào tuần 20 của thai k

Đến cuối của thai kỳ, tử cung của người phụ nữ sẽ nhận được 1/5 lượng máu trước khi mang thai của mình.

Trong thời gian mang thai, khối lượng máu trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng khoảng 50%, đủ để hỗ trợ tử cung và trái tim. Số lượng máu được tăng thêm là cực kì cần thiết, có tác dụng cung cấp cho tử cung và nhau thai.

4. Cơ thể chứa 0,2 mg vàng, chủ yếu trong máu

Cơ thể chúng ta có chứa vàng, đó là điều chắc chắn, nhưng nó không đủ để tấn công và làm tổn hại đến sức khỏe. 0,2 mg vàng là con số chính xác về lượng vàng này, và chúng chủ yếu khuếch tán trong máu.

Tuy nhiên, đừng có ý định gì với số vàng “tiềm ẩn” này, bởi nếu muốn dành tặng ai đó món quà lưu niệm tương đương 8g vàng, bạn sẽ cần máu của 40.000 người.

5. Nhóm máu ảnh hưởng tới trí não và bộ nhớ

Nhóm máu AB có nguy cơ gặp phải các vấn đề về bộ nhớ gấp 2 những người có nhóm máu O.

Điều này hoàn toàn có cơ sở. Loại chất lỏng duy trì sự sống này có nhiều quyền lực hơn so với bộ não mà chúng ta thường không biết.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học năm 2014 phát hiện: những người có nhóm máu AB có nguy cơ gặp phải các vấn đề về bộ nhớ gấp 2 những người có nhóm máu O.

Tuy nhiên, bệnh nhân có nhóm máu AB không nên lo lắng vì tình trạng này xảy ra không phổ biến và ở mức độ tương đối nhỏ.

Nhóm máu này cũng dễ bị đông và có thể dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ, hoặc tắc nghẽn tĩnh mạch khác do có chứa protein mức độ cao.

6. Mối liên quan giữa mạch máu và mỡ

Khi cơ thể tăng thêm 0,45 kg chất béo, chúng ta sẽ có mạch máu với chiều dài lên tới 11km. 

Khi cơ thể tăng thêm 0,45 kg chất béo, chúng ta sẽ có mạch máu với chiều dài lên tới 11km.

Cụ thể, khi chúng ta tăng trọng lượng cơ thể lên 5kg, trái tim sẽ phải bơm máu qua một quãng đường xa hơn khoảng 110 km.

Thực tế ấy sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn, lượng oxi và chất dinh dưỡng tới các cơ quan khác giảm. Đó cũng là nguyên nhân khiến những người béo phì thường mắc bệnh tim mạch.

Naraphar.

Chuyên mục Sức khỏe của dược phẩm Naraphar nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *